BÀI VIẾT

Quy trình thi công sàn Bubble Deck B&T

Ngày đăng: 09:30 - 08/08/2020

QUY TRÌNH THI CÔNG SÀN BUBBLE DECK B&T

Sơ đồ trình tự thi công sàn BubbleDeck - Loại A:

LẮP DỰNG HỆ GIÁO CHỐNG + XÀ GỒ 

LẮP ĐẶT VÁN ĐÁY SÀN + KIỂM TRA ĐỘ PHẲNG SÀN

 

LẮP ĐẶT LƯỚI THÉP LỚP DƯỚI + GIA CƯỜNG LỚP DƯỚI

LẮP VÀ CỐ ĐỊNH CON KÊ THÉP HOẶC BÊ TÔNG

LẮP ĐẶT CÁC LOẠI THÉP DẦM + THÉP GIA CƯỜNG LỖ + THÉP CHỐNG CẮT LỚP DƯỚI

NGHIỆM THU LẦN 1 LƯỚI THÉP DƯỚI + THÉP DẦM + GIA CƯỜNG LỖ

LẮP ĐẶT BÓNG THEO BẢN VẼ THIẾT KẾ

LẮP ĐẶT LƯỚI THÉP LỚP TRÊN + GIA CƯỜNG LỚP TRÊN

LẮP ĐẶT THÉP MŨ + GIA CƯỜNG LỚP TRÊN + GIA CƯỜNG LỖ + ĐAI CHỐNG CẮT

LẮP ĐẶT TY NEO CHỐNG ĐẨY NỔI

LẮP ĐẶT THÉP BO MÉP + HẠ CỐT KHU WC

LẮP ĐẶT CỐT PHA THÀNH BO MÉP + LỖ KỸ THUẬT

VỆ SINH SÀN + TỔNG NGHIỆM THU SÀN

 

ĐỔ BÊ TÔNG SÀN ĐỘ SỤT THEO THIẾT KẾ

     THÁO VÁN ĐÁY SÀN + KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG SÀN + XỬ LÝ KHIẾM KHUYẾT ĐÁY SÀN

 

Trình tự thi công sàn BubbleDeck - Loại A:

Sau khi nhà thầu xây lắp chính thi công xong phần móng, cột bê tông cốt thép, công tác lắp đặt sàn Bubble Deck loại A được bắt đầu.

1 - Lắp dựng hệ giáo chống, xà gồ:

  1. Hệ giáo chống xà gồ được thiết kế lắp dựng đảm bảo cho sự chịu lực của toàn bộ hệ sàn công trình và được thiết kế tùy theo nhịp cụ thể của công trình và loại sàn Bubble Deck được áp dụng.
  2. Khoảng cách giữa các xà gồ là 1,2m. Hệ cầu phong sử dụng xà gồ thép hộp, khoảng cách lớn nhất giữa các cầu phong là 0,6m theo bản vẽ thiết kế cốt pha được phê duyệt.
  3. Đối với công trình nhịp nhỏ hoặc các công trình có vị trí các vùng sâu vùng xa. Hệ giáo chống xà gồ, ván đáy có thể dùng cột chống gỗ đặc chắc d 90 kết hợp hệ xà gồ gỗ 50x100 cùng ván đáy phủ phim dày 15mm theo bản vẽ thiết kế cốt pha được phê duyệt.
  4. Đối với công trình nhịp lớn, khuyến cáo dùng hệ giáo chống thép, kết hợp hệ xà gồ thép và hệ ván đáy phủ phim dày > 15mm theo bản vẽ thiết kế cốt pha được phê duyệt..
  5.  Lưu ý khi thi công giáo chống xà gồ tại các vị trí nền yếu cần phải gia cường thêm     phần chống dưới chân và các giằng của hệ giáo chống để giữ ổn định và an toàn cho toàn bộ hệ giáo chống trong suốt quá trình thi công.
 1. - Ghép ván khuôn sàn BubbleDeck:

2.1 Ghép ván khuôn đáy bằng ván phủ phim tuân thủ thiết kế đúng vị trí đã xác định trên bản vẽ. Đảm bảo bề mặt ván sàn được phẳng và kín khít. Vị trí tiếp giáp các tấm được dán kín bằng băng keo và được định vị sao cho thật phẳng khe tiếp giáp.

2.2 Các vị trí lỗ thông tầng, cầu thang bộ, thang máy được ghép cốt pha tuân thủ đúng theo thiết kế.

2.3 Công tác lắp đặt ván thành xung quanh sàn và các vị trí lỗ trống trên sàn được thực hiện sau khi tổ hợp xong cấu kiện trên sàn.

2.4 Các vị trí hạ cốt cần phải bố trí khung cốt pha cố định chắc chắn không bị xê dịch trong suốt quá trình thi công.

3 - Lắp đặt lưới thép dưới – bóng – lưới thép trên và lắp đặt bóng:
3.1 Định vị, lắp đặt lưới thép dưới theo đúng bản vẽ chia tấm đã được phê duyệt và đặt hàng thép, tiến hành buộc thép nối tấm cho lớp 1. Thép nối tuân thủ chiều dài thiết kế và buộc đúng kỹ thuật. Có thể rải thép gia cường trước khi lắp đặt lưới thép lớp dưới và cố định vào lưới thép dưới theo hướng dẫn của cán bộ HDKT theo bản vẽ thiết kế thi công.

3.2 Tiến hành lắp đặt con kê thép và bắn vít liên kết sàn hoặc con kê bê tông chuyên dụng có thép buộc theo bản vẽ lắp đặt. Lưu ý khi lắp đặt con kê bê tông cần xác định đúng chiều cao thiết kế của lớp bảo vệ để lựa chọn loại con kê thích hợp và xoay đúng chiều kê. Cố định con kê bê tông bằng thép buộc với lớp thép lưới hàn sao cho con kê không bị xê dịch trong suốt quá trình thi công.  Thông thường để mặt trên con kê tiếp xúc với thanh thép của lưới trên để đảm bảo lưới thép lớp dưới gần ván sàn nhưng vẫn phải tuân thủ bề dày khoảng cách lớp bảo vệ từ 2.0 đến 2.5cm.
Các loại sàn lớn hơn sẽ sử dụng con kê thép hoặc con kê bê tông theo chỉ định của phòng thiết kế công ty.


3.3 Định vị, rải bóng theo đúng bản vẽ thiết kế. Công tác này được tiến hành cuốn chiếu sao cho hợp lý nhất theo biện pháp thi công của người hướng dẫn thi công công nghệ sàn. Yêu cầu khoan điểm ty neo vào cả phần mũ đầu cột ( khi dùng con kê bê tông). Các sàn lớn hơn sẽ có chỉ định cụ thể của thiết kế hoặc theo hướng dẫn của cán bộ hướng dẫn kỹ thuật.

 3.4 Song song công tác rải bóng đến đâu, công tác lắp đặt lưới thép trên cũng được tiến hành sao cho vào đúng các ô mắt lưới của lớp dưới. Lắp đặt các thanh thép nối tấm đúng vị trí, buộc thép nối tấm đúng kỹ thuật bằng liên kết buộc thông thường. Thép nối tuân thủ chiều dài thiết kế. Các sợi lưới thép lớp trên và dưới phải được đặt song song nhau theo cả 2 phương.

3.5 Khoan và lắp đặt ty neo đúng theo mật độ thiết kế theo bản vẽ lắp đặt để chống đẩy nổi. Ty neo được lắp đặt một cách cẩn thận, kỹ và đảm bảo kỹ thuật, an toàn nhất theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

4 - Lắp đặt cốt thép mũ cột, cốt thép chịu cắt, thép bo mép, thép gia cường:

4.1 Lắp đặt cốt thép mũ cột, thép nối đầu cột, cốt thép chịu cắt tại vị trí đầu cột theo đúng bản vẽ thiết kế và cấu tạo của sàn Bubble deck. Lưu ý các số hiệu của thép thép mũ để lắp đặt đúng vị trí. Kiểm tra kỹ kích thước của hệ thép mũ, thép chịu cắt để đảm bảo tuân thủ đúng thiết kế.

4.2 Lắp đặt thép bo mép, thép gia cường bụng và thép gia cường mép lỗ trống đúng chủng loại theo bản vẽ thiết kế.

4.3 Uốn thép lớp trên hạ cốt phần sàn khu WC theo thiết kế.

4.4 Kết hợp với các nhà thầu lắp đặt các hệ cấp thoát nước, hệ thống điện được thiết kế trong sàn theo đúng bản vẽ thiết kế cơ điện và tuân theo các tiêu chuẩn, quy định hiện hành.

5 - Ghép ván khuôn thành:

5.1 Công tác lắp đặt ván thành xung quanh sàn và các vị trí lỗ trống trên sàn được thực   hiện sau khi tổ hợp xong cấu kiện trên sàn.

5.2 Phần ghép cốt pha thành phải kín khít, được văng chống chắc chắn đảm bảo không bị xô lệch trong quá trình đổ bê tông.

6 - Công tác nghiệm thu và chuẩn bị đổ bê tông:

6.1 Kiểm tra độ kín khít của ván khuôn sàn, kiểm tra lại độ phẳng của sàn, bịt kín các khe hở trên sàn.

6.2 Đảm bảo sự an toàn và chắc chắn của hệ giáo chống, xà gồ liên kết cốt thép, hệ chống đẩy nổi bóng...

6.3 Vệ sinh sàn sạch sàn trước khi đổ bê tông.

6.4 Tiến hành công tác nghiệm thu lần cuối, báo cáo sẵn sàng cho công tác đổ bê tông.

6.5 Tiến hành định vị đánh dấu vị trí bề dày đổ bê tông tại các vị trí tim trục, căng dây đánh dấu trên toàn bộ phần diện tích sàn chuẩn bị đổ bê tông để dễ  dàng kiểm soát bề dày sàn theo thiết kế.

7 – Công tác đổ bê tông toàn khối:

7.1 Đổ bê tông theo mác đúng quy định trong thiết kế. Đầm và làm phẳng mặt bê tông. Quy trình đầm được tuân thủ, đầm kỹ các khe bóng và không được bỏ sót đảm bảo bê tông được điền đầy, đặc chắc vào các khe hở xung quanh quả bóng. Bê tông đổ đến đâu phải tiến hành đầm ngay đến đó theo từng hàng lối tuân thủ biện pháp thi công, hướng đổ bê tông đã được thống nhất, phê duyệt.

7.2 Tuyệt đối không đổ bê tông trước tại các vị trí sê nô hay ban công gây nguy hiểm cho công trình. Cần lập biện pháp thi công cho các vị trí này và trình duyệt trước khi tiến hành đổ bê tông.

7.3 Trong quá trình đổ bê tông phải liên tục theo dõi các hiện tượng bất thường như bóng bị đẩy nổi. Cần khoanh vùng ngay, dừng bơm bê tông và tiến hành xử lý theo hướng dẫn của cán bộ hướng dẫn kỹ thuật.

7.4 Phải bố trí người theo dõi hệ thống cột chống, xà gồ, ván đáy suốt trong quá trình thi công bê tông để phát hiện và kịp thời xử lý ngay các vấn đề sự cố kỹ thuật xảy ra để đảm bảo an toàn và chất lượng sàn .

8 - Bảo dưỡng bê tông

8.1 Công tác bảo dưỡng bê tông được tiến hành cẩn thận, đúng theo tiêu chuẩn, quy định hiện hành.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THƯ VIỆN ẢNH

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ XÂY DỰNG B&T VIỆT NAM

 • Địa chỉ:12A, Tầng 12 Tháp B Tòa Nhà B.I.G Tower, Đường Phạm Hùng, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
 • Hotline:0975248969 - 0977791058 - 0986272088
 • Email:sanbongbtc@gmail.com
 • Website 1: www.sanbongbtc.com
  Website 2: www.sanbong.com.vn
  Website 3: www.sankhongdam.vn
 • Fanpage:Facebook.com/SanBongBTC
0975.248.969